AXMAN THAILAND: สิ่งที่ควรมองหาเมื่อซื้อจักรยาน

จักรยานมีราคาแพงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยที่บางรุ่นก็เท่ากับราคา ของรถยนต์มือสอง ไม่ว่าคุณจะวางแผนที่จะใช้จักรยานเป็นรูปแบบการเดินทางงานอดิเรกใหม่ ๆ หรือเล่นกีฬาคุณควรรู้เกี่ยวกับสิ่งสำคัญที่ควรมองหาก่อนตัดสินใจซื้อ

การเลือกแบรนด์

ผู้ผลิตจักรยานใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ หาข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่นำเสนอคุณสมบัติที่ดีที่สุดที่คุณกำลังมองหา พวกเขามักจะปล่อยคอลเลกชันหรือซีรีย์จักรยานที่เน้นคุณสมบัติบางอย่างหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อรับทราบความต้องการเฉพาะของนักขี่จักรยาน

หากนี่เป็นครั้งแรกที่คุณซื้อจักรยานขอแนะนำให้ค้นหาบทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์เพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างของรุ่นต่างๆ 

การรู้จักพอดีของคุณ

จักรยานมีหลายขนาดและพอดีเพื่อรองรับประเภทของร่างกายที่แตกต่างกัน เมื่อคุณไปที่ร้านขายจักรยานให้เรียกดูผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและค้นหาประเภทที่เหมาะกับความสูงและขนาดร่างกายของคุณ 

เฟรมคาร์บอนและอลูมิเนียม

ผู้ผลิตใช้คาร์บอนหรืออลูมิเนียมสำหรับเฟรมจักรยานของพวกเขาและการเลือกที่เหมาะกับคุณนั้นเป็นเรื่องของความชอบ แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แต่คำตอบก็อยู่ที่ตัวผู้ขับขี่เอง

เฟรมอลูมิเนียมแข็งแรงกว่าและดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่าเฟรมคาร์บอน นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงหลายคนจึงเลือกใช้อันนี้ ในทางกลับกันเฟรมคาร์บอนมีความแข็งและเบากว่าเฟรมอลูมิเนียม แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่า แต่จักรยานที่มีเฟรมคาร์บอนมักจะเร็วกว่าเนื่องจากพลังงานจากแป้นเหยียบจะถูกถ่ายโอนไปยังล้อโดยตรง 

อย่างไรก็ตามมีการศึกษาที่พิสูจน์แล้วว่าจักรยานที่มีเฟรมอลูมิเนียมไม่ตกอยู่ข้างหลังมากเกินไปในแง่ของประสิทธิภาพเนื่องจากความแตกต่างหลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับทักษะและความสามารถของผู้ขับขี่เป็นส่วนใหญ่

น้ำหนักเบาอากาศพลศาสตร์และการทดลองตามเวลา

จักรยานที่มีน้ำหนักเบาดังที่ชื่อแนะนำมีน้ำหนักเบากว่าจักรยานเสือหมอบให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าบนพื้นที่ที่เป็นเนินเขา จักรยานประเภทนี้สามารถใช้งานได้ดีในการปีนบนถนนดังนั้นหากคุณจะเดินทางในสถานที่ที่มีทางลาดชันอาจเหมาะสำหรับคุณ

หากคุณต้องการจักรยานที่มีความเร็วคุณสามารถเลือกใช้ประเภทแอโรไดนามิกได้ จักรยานรุ่นนี้ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อมอบความเร็วและประสิทธิภาพที่โดดเด่น เฟรมของมันเป็นไปตามรูปทรงเรขาคณิตที่แตกต่างซึ่งนำผู้ขับขี่เข้าสู่ตำแหน่งที่นั่งแบบแอโรไดนามิกที่ดุดัน ซึ่งหมายความว่าการขี่จักรยานนี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวหลังจากเดินทางเป็นเวลานาน แต่จะชดเชยด้วยการขี่ที่รวดเร็ว 

จักรยานไทม์ไทรอัลหรือที่เรียกว่าไตรไบค์มีไว้สำหรับการแข่งขันและการฝึกระยะทางต่ำถึงปานกลาง เนื่องจากการแข่งขันในช่วงทดลองใช้เวลาสั้นจักรยานรุ่นนี้จึงออกแบบมาเพื่อจัดลำดับความสำคัญของความสามารถด้านอากาศพลศาสตร์ 

มีขอบล้อที่ลึกด้ามจับแอโร่บาร์ที่แตกต่างและรูปทรงของเฟรมที่ดุดัน เนื่องจากส่วนบนของแฮนด์จับอยู่ต่ำกว่าส่วนบนของอานในรูปทรงที่ดุดันผู้ขับขี่จะอยู่ในตำแหน่งที่ยืดออกและไม่สบายตัว

จักรยานไทม์ไทรอัลให้ความสะดวกสบายน้อยที่สุดเนื่องจากสร้างขึ้นเพื่อการแข่งขันแทนการใช้เวลาว่างหรือขี่ระยะไกล

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *