ประโยชน์ด้านสุขภาพของการปั่นจักรยานที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ

ทุกวันนี้การปั่นจักรยานไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของการเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีขึ้นอีกด้วย หลายคนหันมาขี่จักรยานด้วยความหวังที่จะปรับปรุงสุขภาพและการทำงานของร่างกายโดยรวมให้ดีขึ้น 

สิ่งที่ทำให้การขี่จักรยานเป็นรูปแบบการออกกำลังกายในอุดมคติก็คือการช่วยให้ผู้คนมีความสนุกสนานในขณะที่รักษาร่างกายให้อยู่ในสภาพดี นอกจากนี้ การปั่นจักรยานยังขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายซึ่งสามารถปรับปรุงการทำงานโดยรวมของบุคคลได้ ดังนั้น หากคุณวางแผนที่จะปรับปรุงสุขภาพด้วยการปั่นจักรยาน ต่อไปนี้คือประโยชน์บางประการที่คุณควรทราบ: 

สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อของคุณ ข้อดี 

อย่างหนึ่งของการปั่นจักรยานคือการทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป นักกายภาพบำบัด Bianca Broadbent กล่าวว่าการปั่นจักรยานเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้กล้ามเนื้อขาของคุณแข็งแรงขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้เวลาที่โรงยิม วิธีนี้จะช่วยให้คุณกระชับกล้ามเนื้อได้หากต้องการให้ห่างจากส่วนที่หย่อนคล้อย 

‘ด้วยแรงกระแทกต่ำตามธรรมชาติ การปั่นจักรยานทำให้คุณสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาได้โดยไม่ต้องไปออกกำลังกายที่ยิมหรือลงทุนอุปกรณ์ในบ้าน ในกระบวนการนี้ คุณสามารถมีร่างกายที่กระชับและแข็งแรงพอๆ กับคลาสออกกำลังกายที่ทรหดที่สุดหรือวิ่งได้ อย่างไรก็ตาม ต่างจากกิจกรรมแอโรบิก เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยานมีประโยชน์ต่อข้อต่อของคุณมากกว่า” Broadbent กล่าว 

ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณ 

ประโยชน์ด้านสุขภาพอีกประการของการขี่จักรยานคือการปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณ เมื่อคุณปั่นจักรยานเป็นประจำ โอกาสที่คุณจะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจจะลดลง ผู้เชี่ยวชาญจาก British Heart Foundation กล่าวว่าการปั่นจักรยานช่วยให้คุณกระฉับกระเฉง ซึ่งลดโอกาสที่คุณจะเป็นโรคหัวใจในอนาคต 

‘ การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณ เนื่องจากจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและช่วยเผาผลาญแคลอรี ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลง องค์ประกอบต้านทานของการปั่นจักรยานยังช่วยสร้างและกระชับกล้ามเนื้อ ปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวมของคุณ’

มันสามารถปรับปรุงอารมณ์ของคุณและลดอาการซึมเศร้า 

การมีไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟสามารถปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ดีของคุณ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น มันจะลดระดับความเครียดของคุณ และลดปริมาณคอร์ติซอลในร่างกายของคุณ ซึ่งรับผิดชอบต่อฮอร์โมนความเครียดของคุณ 

‘กุศล จิต แนะนำว่าด้านสังคมของการขี่จักรยานอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิต นักปั่นจักรยานมักจะพบปะกับผู้อื่นเพื่อปั่นจักรยานเป็นกลุ่มหรืออาจเข้าร่วมชมรมปั่นจักรยาน 

ผลกระทบในเชิงบวกของการขี่จักรยานในความผิดปกติของสุขภาพจิตเป็นที่น่าประทับใจเช่นนั้นจีพีเอสได้เริ่มต้นที่จะกำหนด Cyclฉันงะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่อง’ ดรเดโบราห์ลีกล่าวว่าจากดรฟ็อกซ์ออนไลน์เภสัชศาสตร์ 

สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดร่างกาย 

เมื่อยตามเมื่อคุณปั่นจักรยาน จะปล่อยสารสื่อประสาท เช่น เซโรโทนิน ซึ่งสามารถช่วยแก้ปวดตามร่างกายได้ หากคุณมีอาการปวดเรื้อรัง คุณสามารถช่วยลดอาการนี้ได้ด้วยการปั่นจักรยานสักหน่อย 

Simoncelli กล่าวว่า “การออกกำลังกายระดับปานกลางถึงระดับสูงของสารสื่อประสาท เช่น serotonin และ norepinephrine ที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *